1. Hội nghị NCC lần đầu đã hủy bỏ

Bối cảnh

Hội nghị Nhà chung cư (NCC) lần đầu đã hủy bỏ khi thời điểm diễn ra hội nghị theo dự kiến chỉ còn 1 ngày. Cao điểm nhất là trong ngày 28 và 29/9/2023, trong nhóm cư dân đã diễn ra những cuộc tranh luận gay gắt về tính bị động của người dân trong cuộc họp, tranh luận giữa Cư dân và các ứng viên BQT.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hủy bỏ HNCC lần đầu là một số ứng viên BQT đã rút ứng cử, dẫn đến số thành viên ứng cử không đủ để hội nghị diễn ra.

Dự thảo

Trong Email thông báo của Chủ đầu tư, phần dự thảo đính kèm có vài hộ dân không nhận được. Mọi người chỉ bắt đầu biết đến và quan tâm khi có một số cư dân đứng ra góp ý dự thảo.

Bản cứng của thư mời, thông báo, dự thảo, các mẫu ủy quyền và ứng cử được gửi đến cư dân sau khi hạn ứng cử đã hết. Một số cư dân đã hỏi bộ phận lễ tân tuy nhiên được trả lời rằng đã hết thời hạn ứng cử.

Ứng cử viên

Có tổng cộng 6 Ứng cử viên đến từ nhiều ngành nghề và độ tuổi khác nhau, tuy nhiên trong các Ứng cử viên chỉ có 3 người (a. Phi, a. Cường, a.Nam là có tương tác với dân cư, một người mới vào (a. Tự) công tác bên tổ dân phố và 2 người còn lại (a. Hiếu, a. Tú) chưa bao giờ tương tác với cư dân (Trên các nhóm Zalo cư dân).

Diễn biến

Ngoài những vấn đề đã nêu ở trên, Chủ đầu tư đã tổ chức một cuộc họp kín, có mời một số đại diện của cư dân và thành viên ứng cử BQT một cách không chính thống, không thông báo chính thống lên các phương tiện thông tin.

Quan trọng nhất, những người tham gia cuộc họp đã thông báo về mức phí dịch vụ 13.000/m2 để áp dụng cho cư dân mà không có biên bản cuộc họp, không có cơ sở tính toán.

Thông báo tạm hoãn từ CĐT

Ngày 29/9/2023, trước khi Hội nghị Nhà chung cư lần đầu diễn ra một ngày, CĐT Mipec Rubik đã có thông báo tạm hoãn họp hội nghị NCC và dời đến 18/11/2023. Đây cũng là lựa chọn phù hợp để Cư dân có thêm thời gian tìm hiểu và góp ý các dự thảo mà CĐT đưa ra.

Để HNCC lần đầu được thành công và lợi ích được cân bằng giữa các bên, mọi người cần cùng nhau đóng góp ý kiến cho 2 điều quan trọng nhất:

  1. Các dự thảo văn bản Chủ đầu tư đưa ra
  2. Ứng cử / Đề cử Ban đại diện cư dân và Ứng viên Ban quản trị

Kinh nghiệm cho cư dân:

  • Quan tâm nhiều hơn về quyền lợi của mình,
  • Đề cử / tự ứng cử Ban đại diện cư dân lâm thời để họp trù bị với Chủ đầu tư,
  • Đề cử / tự ứng cử vào BQT để đại diện cho cư dân làm việc với CĐT và vận hành quỹ bảo trì cho hợp lý.

Đối với Chủ đầu tư:

  • Cần có nhiều cuộc họp trù bị với Ban đại diện cư dân lâm thời để thảo luận các vấn đề trong dự thảo,
  • Nội dung và kết quả cuộc họp phải được công khai trong các phương tiện truyền thông nội bộ (Email, Facebook, Zalo…).

Trên đây là nhận định tóm tắt và các bài học cần rút ra để chuẩn bị cho HNCC lần đầu diễn ra vào 18/11/2023 được diễn ra thuận lợi.
Người đưa tin

0 0 votes
Article Rating
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x